Tư vấn luật về tranh chấp đất đai

Đất đai là một trong những lĩnh vực pháp luật có nhiều quy định nhất, cũng là một trong những lĩnh vực phát sinh nhiều tranh chấp nhất. Cái khó khi xử lý các tranh chấp đất đai là nguồn gốc sử dụng kéo dài, văn bản pháp luật thay đổi, các căn cứ pháp lý trong giao dịch hơi hợt do sự thiếu hiểu biết của người mua – bán…Cũng vì thế nên các tranh chấp về đất đai thường rất kéo dài và khó giải quyết! Thực tế chứng minh rằng: người dân thường ít hiểu biết pháp luật cho nên không biết thực hiện thủ tục để đưa vụ việc ra cơ quan có thẩm quyền giải quyết hoặc cũng có trường hợp người dân không biết mình bị thiệt hại về quyền lợi. 

Tự hào với đội ngũ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực tranh chấp đất đai, Công ty Luật Thiên Minh đem đến cho Quý khách hàng dịch vụ tư vấn luật tranh chấp đất đai giúp quý khách hàng giải quyết công việc tranh nhanh chóng, hiệu quả với chi phí hợp lý nhất. 

1.Nội dung tư vấn luật về tranh chấp đất đai của công ty luật Thiên Minh


1.1 Tư vấn luật đất đai về vấn đề thủ tục hành chính

– Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 

– Đăng ký sang tên giấy chứng nhận; 

– Đăng ký biến động trên giấy chứng nhận;

– Xin thuê đất, giao đất, đấu giá quyền sử dụng đất;

– Giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng;

– Thuế sử dụng đất, thuế chuyển quyền, thuế chuyển đổi mục đích….

1.2 Tư vấn luật đất đai về vấn đề các giao dịch liên quan đến đất đai

– Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua bán);

– Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất (tặng cho);

– Thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với nhà đất (thừa kế);

– Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất (thế chấp)…

1.3 Tư vấn luật đất đai về vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai

Hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã/phường; khiếu kiện, khiếu nại tại UBND cấp huyện, UBND cấp Tỉnh; Thông qua con đường tố tụng (khởi kiện ra tòa)…

1.4 Tư vấn luật đất đai về vấn đề vi phạm và quy định xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai

Các vấn đề liên quan đến việc vi phạm pháp luật đất đai và việc xử lý những vi phạm đó theo quy định cụ thể của pháp luật

Tư vấn luật tranh chấp đất đai

Tư vấn luật tranh chấp đất đai (Nguồn: Internet)

2. Một số quy định pháp luật về tranh chấp đất đai

Theo Khoản 24, Điều 3, Luật Đất đai 2013 thì tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Trong khái niệm này chúng ta cần lưu ý: đối tượng của tranh chấp đất đai không phải là quyền sở hữu đất, các chủ thể tham gia tranh chấp không phải là các chủ thể có quyền sở hữu đối với đất. Đây là điều không phải bàn cãi vì Điều 53, Hiến pháp 2013 hay điều 4, Luật đất đai 2013 quy định rất rõ đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

Trên thực tế, tranh chấp đất đai không chỉ là hiện tượng phổ biến mà trong đó còn hết sức đa dạng về chủ thể cũng như nội dung tranh chấp. Tuy nhiên, về cơ bản tranh chấp đất đai được chia thành ba dạng như sau:

♦ Tranh chấp về quyền sử dụng đất: là những tranh chấp giữa các bên với nhau về việc ai có quyền sử dụng hợp pháp đối với một mảnh đất nào đó. Trong dạng tranh chấp này chúng ta thường gặp các loại tranh chấp về ranh giới đất; tranh chấp về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong các quan hệ ly hôn, thừa kế; tranh chấp đòi lại đất (đất đã cho người khác mượn sử dụng mà không trả lại, hoặc tranh chấp giữa người dân tộc thiểu số với người đi xây dựng vùng kinh tế mới v.v…)

♦ Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất: dạng tranh chấp này thường xảy ra khi các chủ thể có những giao dịch dân sự về quyền sử dụng đất như tranh chấp về quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất hoặc các tranh chấp liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư…

♦ Tranh chấp về mục đích sử dụng đất:  đây là dạng tranh chấp ít gặp hơn, những tranh chấp này liên quan đến việc xác định mục đích sử dụng đất là gì. Thông thường những tranh chấp này cũng dễ có cơ sở để giải quyết vì trong quá trình phân bổ đất đai cho các chủ thể sử dụng, Nhà nước đã xác định mục đích sử dụng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất. Tranh chấp chủ yếu do người sử dụng đất sử dụng sai mục đích so với khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai:
Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tùy thuộc vào tình trạng pháp lý của đất bị tranh chấp:

Nếu một trong các đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật thì cơ quan giải quyết tranh chấp là Tòa án nhân dân;
Nếu các đương sự không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất thì có thể lựa chọn một trong hai cơ quan để giải quyết tranh chấp: UBND hoặc Tòa án nhân dân.
Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai:
Để được cơ quan có thẩm quyền thụ lý vụ việc, các đương sự phải thực hiện thủ tục hòa giải tại UBND cấp xã.

Trường hợp hòa giải không thành, một trong các đương sự có quyền gửi hồ sơ đề nghị giải quyết tranh chấp tới cơ quan có thẩm quyền theo như trên. Nếu gửi tới Tòa án thì thủ tục được thực hiện theo luật tố tụng dân sự. Nếu gửi tới UBND thì thủ tục được thực hiện theo thủ tục khiếu nại hành chính và tố tụng hành chính.

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai:
Thành phần hồ sơ đề nghị giải quyết tranh chấp bao gồm:

Trường hợp giải quyết tại Tòa án:

  • Đơn khởi kiện;
  • Biên bản hòa giải;
  • Chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện;
  • Văn bản xác minh nơi cư trú của bị đơn.
  • Trường hợp giải quyết tại UBND:
  • Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai;
  • Biên bản hòa giải tranh chấp đất đai;


 

Tranh chấp đất đai (Nguồn:Internet)

 

Hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho tổng đài 0839 400 004 hoặc 0836 400 004 của công ty Luật Thiên Minh chúng tôi để được tư vấn luật về tranh chấp đất đai một cách nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

 

www.thienminhlaw.vn

Trân trọng !

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác mà khách hàng thường quan tâm của Luật Thiên Minh: