Tư vấn pháp luật về hợp đồng thuê nhà

Trong cuộc sống hầu như ai cũng sẽ trải qua những lần thuê nhà. Vậy soạn thảo hợp đồng thuê nhà như thế nào cho đúng và phù hợp với quy định pháp luật thì Thiên Minh sẽ hướng dẫn cho bạn. Chúng tôi sẽ tư vấn pháp luật về hợp đồng thuê nhà cho quý khách hàng qua đường dây nóng 0839 400 004 hoặc 0836 400 004 hoặc đến trực tiếp văn phòng để gặp luật sư.

 

1. Luật Thiên Minh tư vấn pháp luật về hợp đồng thuê nhà

Tư vấn pháp luật về hợp đồng thuê nhà
Tư vấn pháp luật về hợp đồng thuê nhà (Nguồn: Internet)


Hồ sơ thực hiện việc công chứng hợp đồng thuê nhà bao gồm những giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng của người công chứng

– Bản sao công chứng Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu thường trú và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của các bên là cá nhân; Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh, CMTND của người đại diện nếu là pháp nhân.

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.

Những người phải ký tên trên hợp đồng cho thuê nhà

Trường hợp các bên là pháp nhân thì Giám đốc hoặc người được ủy quyền của Giám đốc có quyền thay mặt công ty ký kết hợp đồng thuê nhà. Trường hợp các bên là cá nhân thì.

– Đối với bên cho thuê nhà: Trường hợp bên chi thuê nhà là cá nhân thì phải có đủ chữ ký của vợ chồng, trường hợp căn nhà thuộc sở hữu chung của hộ gia đình thì phải có đủ chữ ký của những người trong sổ hộ khẩu đã trên 18 tuổi.

– Đối với bên thuê nhà thì chỉ cần một người trong vợ, chồng thay mặt đứng ra ký kết.

– Đối với người được cá nhân ủy quyền thì việc ủy quyền phải được công chứng, chứng thực đúng theo quy định hiện hành.

Quyền từ chối công chứng hợp đồng thuê nhà trái luật

Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe doạ, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc có sự nghi ngờ đối tượng của hợp đồng là không có thật thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

Trường hợp nội dung, ý định giao kết hợp đồng là xác thực, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội thì công chứng viên soạn thảo hợp đồng.

2. Một số quy định pháp luật về hợp đồng

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015;

– Luật nhà ở năm 2014;

Luật kinh doanh bất động sản năm 2014;

Hình thức hợp đồng

Hợp đồng cho thuê nhà phải lập thành văn bản. Theo khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở năm 2014 thì hợp đồng thuê nhà thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Điều khoản cơ bản trong hợp đồng

Hợp đồng thuê nhà là một loại hợp đồng dân sự nên các bên tham gia hợp đồng được quyền tự do thỏa thuận các điều khoản nhưng phải phù hợp với quy định của pháp luật điều chỉnh. Thông thường, một hợp đồng thuê nhà thường có những điều khoản cơ bản như sau:

Thông tin các bên tham gia hợp đồng: Thông tin các bên thường bao gồm các yếu tố: Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức, người đại diện theo pháp luật của tổ chức, chứng minh nhân dân hoặc mã số thuế, địa chỉ, số tài khoản của bên cho thuê và bên thuê.
Chi tiết về nhà ở cho thuê: Các thông tin cần thể hiện: Địa chỉ, diện tích, tình trạng nhà, kết cấu nhà.
Lưu ý: Đối với hợp đồng thuê căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung, diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng, diện tích sàn xây dựng căn hộ, mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng thiết kế đã được phê duyệt ban đầu.

Thời hạn thuê đất và thời gian giao nhà, thời gian bắt đầu tính tiền thuê nhà: Nên trình bày ngày chính xác và cụ thể, thời hạn, số lượng tháng,…
Giá thuê nhà, thời hạn và phương thức thanh toán tiền thuê, tiền cọc

Hai bên thỏa thuận giá tiền thuê nhà, thời hạn thành toán tiền thuê (một lần cho toàn bộ thời gian thuê hoặc trả tiền thuê hàng năm), thời gian thanh toán (ghi rõ ngày tháng năm), phương thức thành toán (tiền mặt hoặc chuyển khoản)…

Quyền và nghĩa vụ của các bên: Quyền và nghĩa vụ của các bên tự thỏa thuận theo quy định của pháp luật Dân sự, pháp luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản và không trái với pháp luật khác có liên quan.
Lưu ý: Những người thuộc bên thuê có tên trong hợp đồng thuê nhà có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với bên cho thuê và phải liên đới thực hiện các nghĩa vụ, chịu trách nhiệm của bên thuê với bên cho thuê.

Thời điểm hợp đồng có hiệu lực: Ghi rõ ngày, tháng, năm

Điều kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Các bên chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà ở khi thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Khoản 2, 3 Điều 132 Luật nhà ở năm 2014. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Các thỏa thuận khác: Các bên có thể thỏa thuận các điều khoản khác liên quan nhưng không được trái với pháp luật như:
– Thỏa thuận thời điểm chấm dứt hợp đồng, điều kiện chấm dứt hợp đồng;

– Thỏa thuận về tài sản khác trong nhà ở cho thuê;

– Thỏa thuận về phạt vi phạm hợp đồng: Ghi nhận rõ mức phạt vi phạm nhưng lưu ý mức phạt vi phạm hợp đồng không được vượt quá 8% tổng giá trị hợp đồng;

– Thỏa thuận về giải quyết tranh chấp: Ghi nhận rõ cơ quan giải quyết tranh chấp và hình thức giải quyết tranh chấp;

– Thỏa thuận về sửa đổi, bổ sung và điều khoản thi hành.

Hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho tổng đài 0839 400 004 hoặc 0836 400 004 của công ty Luật Thiên Minh, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong tư vấn pháp luật về hợp đồng thuê nhà

—————————————————————————–

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

www.thienminhlaw.vn

Trân trọng !

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác mà khách hàng thường quan tâm của Luật Thiên Minh: