Tư vấn pháp luật về thừa kế

Quan hệ thừa kế ngày càng phức tạp. Trên thực tế, những trường hợp anh em từ nhau vì tài sản thừa kế, con từ cha, từ mẹ vì tài sản thừa kế không còn là hiếm. Thậm chí còn có những trường hợp gây thương tích cho nhau, giết nhau chỉ vì tranh chấp tài sản thừa kế. Do vậy luật Thiên Minh nhận thấy nên phổ biến kiến thức luật về thừa kế cho mọi người, mọi nhà. Chúng tôi sẽ tư vấn pháp luật về thừa kế cho quý khách hàng để đảm bảo mọi người có đủ hiểu biết pháp luật nhằm bảo vệ quyền và lợi ích cho bản thân.

1. Căn cứ pháp luật

– Bộ luật Dân sự năm 2015
Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015
– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
– Luật Đất Đai năm 2013

2. Thừa kế là gì?

Thừa kế là việc dịch chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản từ người chết sang những người được hưởng quyền thừa kế theo di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật.

Quyền thừa kế sẽ phát sinh dựa theo hai căn cứ sau:

– Thừa kế theo di chúc là việc dịch chuyển tài sản từ sở hữu của người chết cho người hưởng thừa kế dựa trên ý chí khi còn sống của người đó thể hiện thông qua di chúc.

– Thừa kế theo pháp luật là việc dịch chuyển tài sản của người chết cho những người còn sống theo hàng thừa kế và trình tự thừa kế do pháp luật quy định

a.Thừa kế theo di chúc


– Là thừa kế di sản theo ý chí, nguyện vọng của người chết, được thể hiện rõ trong nội dung di chúc miệng hoặc di chúc bằng văn bản.

– Người được thừa kế theo di chúc là cá nhân, tổ chức có tên trong di chúc.

– Di chúc có hiệu lực khi người lập di chúc chết. Đây cũng là thời điểm mở di chúc hợp pháp.

– Người thừa kế phải còn sống (đối với cá nhân), phải còn tồn tại (đối với cơ quan, tổ chức) vào thời điểm mở di chúc hoặc sinh ra và còn sống trước khi người lập di chúc chết.

– Trong mọi trường hợp, thừa kế theo di chúc luôn được pháp luật ưu tiên áp dụng trước. Nhằm bảo vệ quyền con người của người đã chết.


Di sản thừa kế (Nguồn: Internet)

b. Thừa kế theo pháp luật

– Là thừa kế theo quy định của pháp luật.

– Nguyên tắc chia thừa kế theo pháp luật là chia theo hàng thừa kế, cụ thể:

Điều 651 (BLDS 2015). Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

– Lưu ý: Thừa kế theo pháp luật chỉ được áp dụng trong trường hợp không có di chúc, di chúc không hợp pháp hoặc một số trường đặc biệt có người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Công ty luật Thiên Minh tư vấn và giải đáp bao gồm nhưng không hạn chế trong các pháp lý vấn đề pháp luật thừa kế như sau:

_ Tư vấn và giải đáp mọi vướng mắc của khách hàng về vấn đề thừa kế, phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật hiện hành, như:

– Tư vấn về quyền thừa kế của các thành viên trong gia đình;

– Tư vấn về sự bình đẳng của các thành viên trong gia đình về tiếp nhận quyền thừa kế

– Tư vấn về thời điểm mở thừa kế theo luật;

– Tư vấn và xác định tài sản hợp pháp của người để lại tai sản thừa kế;

– Tư vấn về thời điểm phát sinh quyền và nghĩa vụ của người được thừa kế;

– Tư vấn về thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế;

– Tư vấn xác định người không được quyền hưởng di sản thừa kế theo luật;

– Tư vấn về thời hiệu thừa kế;

Công ty Luật Thiên Minh với các luật sư, chuyên viên pháp lý không chỉ có kiến thức chuyên môn sâu sắc, nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động về pháp luật thừa kế, thủ tục liên quan đến việc lập di chúc mà còn luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng, hạn chế rủi ro nhằm tránh những vấn đề phát sinh không đáng có. Gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng 0839 400 004 hoặc 0836 400 004

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN PHÁP LUẬT THIÊN MINH

Add: Tòa AQUA 1 109OT12B Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Tel: 0839 400 004 – 0836 400 004

www.thienminhlaw.vn

Trân trọng !

Bạn có thể tham khảo các bài viết khác mà khách hàng thường quan tâm của Luật Thiên Minh: